303 lượt xem

Viết bởi: admin

Ngày: 07/08/2019

Hướng dẫn cách bảo quản tiền sưu tầm chi tiết nhất

Khi bắt đầu sưu tầm tiền, một trong những kỹ thuật đầu tiên bạn cần biết đó là bảo quản tiền sưu tầm. Để có được những tờ tiền mình yêu thích không dễ nhưng để bảo quản chúng thật tốt còn là điều khó hơn. Với cách bảo quản tiền dưới đây, tờ tiền của bạn sẽ được giữ đẹp và bền nhất trong môi trường nhiều ẩm như Việt Nam.

Sử dụng album đựng tiền giấy tốt

Bộ sưu tập tiền giấy của bạn được coi là tốt khi nó bảo vệ tờ tiền giấy của bạn khỏi mọi tác động hư hại của không khí, ẩm mốc,… Dụng cụ sưu tập tiền tốt  phải có chất lượng tốt, còng không gỉ sét, bề mặt chắc chắn, không bong tróc, chống ẩm, không thấm nước.

Album là dụng cụ sưu tập tiền không thể thiếu

Nếu bạn trân trọng những tờ tiền quý hiếm của mình thì sao phải tiếc vài trăm cho một album đựng tiền dày dặn, không gây ố tiền, cứng cáp, và bền.

Nguyên tắc hai lớp trong bảo quản tiền sưu tầm

Khi bảo quản tiền sưu tầm, bạn nên bảo vệ qua hai lớp cẩn thận là “lớp bọc tiền” và “lớp phơi đựng tiền”.

Bọc một lớp bảo vệ tiền sẽ giúp tờ tiền không bị tổn hại khi sờ, cầm

Bọc bảo vệ tờ tiền giúp tiền không bị mòn, mờ khi bạn cầm trực tiếp, và cũng tránh bụi bặm vào tờ tiền giấy. Chất liệu cho bọc bảo vệ tiền là polymer (nhựa) nhưng là loại nhựa NON ACID, tức là  không chứa chất gây ố tiền. Lưu ý, không được dùng bọc đựng thức ăn thường ngày để bọc tiền vì lâu dài acid trong nhựa sẽ làm oxy hóa gây ố vàng tờ tiền.

Còn phơi đựng tiền giấy giúp tờ tiền không bị ố vàng, mốc theo thời gian nhất là trong khí hậu nóng ẩm quanh năm của Việt Nam. Mặt khác, phơi đựng tiền giúp bạn sắp xếp bộ sưu tập ngăn nắp, gọn gàng không bị  xô lệch, gấp hay rơi rớt… Như lớp bọc tiền, phơi tiền của bạn vì thế phơi cũng nên làm từ nhựa không Acid. Hiện nay, phơi tốt nhất là phơi của Đức, Thái, Trung Quốc hay Mỹ, chất liệu tốt, không Acid, có độ bóng đẹp.

Hướng dẫn cách bảo quản tiền sưu tầm

Bước 1: Bọc tiền bảo vệ tiền

Đầu tiên bạn cầm tờ tiền, cho tờ tiền vào tờ bọc vừa kích cỡ tờ tiền. Bạn nhớ, không dùng trực tiếp ngón tay để cầm nếu là tiền mới tinh để giữ nguyên chất lượng tiền. Sau đó cắt tỉa vùng dư thừa cho gọn gàng đẹp đẽ, nhất để khi bỏ vào phơi sẽ trông đẹp hơn.

Bước 2: Cho tiền vào phơi

Cho tiền vào phơi theo kích cỡ phơi 1, phơi 2, phơi 3 hay phơi 4 phù hợp sao cho đẹp, trang trọng và gọn gàng nhất. Bạn nên gắn phơi vào cuốn Album đựng tiền với 3 ghim bấm để gắn phơi.

Bảo quản tiền sưu tầm tại nơi thoáng mát

Đối với khí hậu ẩm thấp tại Việt Nam tạo điều kiện cho ẩm mốc phát triển, tiền bị ố vàng. Vì thế bạn cần chọn nơi thoáng mát sạch sẽ, tránh hơi nước, nấm mốc để đặt album sẽ là cách bảo quản tiền sưu tầm của mình tốt nhất.

Chống ẩm cho tiền sưu tầm

Hãy kín đáo sau đó rải thêm một ít gói hút ẩm, để tránh ẩm mốc tốt nhất để bạn có thể an tâm về bộ sưu tập của mình.

Nếu có điều kiện, bạn nên đầu tư tủ chống ẩm riêng cho bộ sưu tập của mình.  Đây là loại tủ đặc dụng để chống ẩm mốc và bảo quản album đựng tiền. Mặc dù giá thành của loại tủ chuyên dụng là điều đáng lưu tâm. Nhưng tủ tự đóng sẽ không phải là cách tốt vì bạn không đủ trình độ, công cụ và chất liệu để bảo đảm sự trao đổi oxy bên trong tủ và bên ngoài tủ. Nếu có ý định theo đuổi việc sưu tầm tiền lâu dài thì hãy đầu tư cho việc chống ẩm và bảo quản tốt nhất nhé!

Kể cả bạn có là người xuềnh xoàng nhất đi nữa thì với cách bảo quản tiền sưu tầm này thì chúng sẽ ở với bạn bền lâu và có giá trị tốt nhất.

Shoptien.vn không chỉ là nới cung cấp, trao đổi những loại tiền sưu tầm mà còn là địa chỉ uy tín cung cấp các dụng cụ sưu tầm tiền tốt nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi người có cùng đam mê sưu tầm trên mọi miền tổ quốc.

 


Bài viết liên quan

 • xu
 • 10 đồng xu đắt giá nhất lịch sử sưu tầm tiền thế giới
 • 529 lượt xem

  Viết bởi: admin

  Ngày: 07/09/2019

 • 10 đồng xu đắt giá nhất lịch sử sưu tầm tiền thế giới Đồng tiền xu được sử dụng rất lâu đời từ trước cả khi có sự xuất hiện của tiền giấy. Với vẻ đẹp tinh tế và giá trị lịch sử của mình mà những đồng xu được săn đón và thậm chí […]

 • s-l500
 • Độc đáo thú sưu tập tiền cổ: bỏ tiền tỉ mua về chỉ để…ngắm
 • 540 lượt xem

  Viết bởi: admin

  Ngày: 07/09/2019

 • Độc đáo thú sưu tập tiền cổ: bỏ tiền tỉ mua về chỉ để…ngắm Sưu tập tiền cổ là một thú chơi đem lại niềm đam mê khó bỏ đối với nhiều người. Tiền cổ không còn giá trị lưu hành nhưng lại có ma lực khiến nhiều người “mê mệt”. Chúng ta vẫn thường […]

 • 5-dong-thu-quy-1955-2
 • Điều đặc biệt về những người đam mê sưu tầm tiền
 • 400 lượt xem

  Viết bởi: admin

  Ngày: 07/09/2019

 • Điều đặc biệt về những người đam mê sưu tầm tiền Sưu tầm tiền không chỉ là thú chơi đơn thuần. Thế giới của những đồng tiền mang nhiều câu chuyện đặc biệt mà phải thật sự đam mê mới khám phá được. Mỗi người sưu tầm tiền đều có một câu chuyện riêng cho […]

 • xu ngu de1
 • Top 3 “đại gia” sưu tầm tiền cổ nổi tiếng nhất Việt Nam
 • 664 lượt xem

  Viết bởi: admin

  Ngày: 07/09/2019

 • Top 3 “đại gia” sưu tầm tiền cổ nổi tiếng nhất Việt Nam Người sưu tầm tiền cổ ở Việt Nam không phải hiếm nhưng để “săn” một bộ sưu tập khủng như 3 nhà sưu tầm tiền cổ dưới đây thì thật hiếm thấy.  Họ đã có trong tay hàng trăm bộ sưu tập […]