Top 3 “đại gia” sưu tầm tiền cổ nổi tiếng nhất Việt Nam

2978 lượt xem

Viết bởi: admin

Ngày: 07/09/2019

Top 3 “đại gia” sưu tầm tiền cổ nổi tiếng nhất Việt Nam

Người sưu tầm tiền cổ ở Việt Nam không phải hiếm nhưng để “săn” một bộ sưu tập khủng như 3 nhà sưu tầm tiền cổ dưới đây thì thật hiếm thấy.  Họ đã có trong tay hàng trăm bộ sưu tập với số lượng và giá trị được liệt kê vào dạng khủng. Cùng shoptien.vn chiêm ngưỡng bộ sưu tập tiền khủng của 3 “đại gia tiền cổ” dưới đây.

“Vua tiền cổ” xứ Kinh Bắc và kho tiền 6 tấn

Anh Nguyễn Văn Thạo tại Bắc Ninh được biết đến như một ông “Vua tiền cổ” xứ Kinh Bắc.

Trong kho tàng mà anh Thạo đã dành cả đời để có được những bộ sưu tập độc đáo với số lượng tiền khổng lồ hơn 6 tấn tiền xu. Nhà sưu tầm tiền cổ này có đầy đủ các mệnh giá tiền theo dòng chảy lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam.  Từ đồng tiền đầu tiên Thái Bình Hưng Bảo của triều đại nhà Đinh đến đồng Bảo Đại Thông Bảo của vua Bảo Đại triều nhà Nguyễn đều góp mặt trong bộ sưu tập tiền cổ này.

Ông “Vua tiền cổ” xứ Kinh Bắc

Trong kho tàng tiền 6 tấn của mình, anh Thạo còn sở hữu những chum tiền đẹp nhất, độc lạ nhất Việt Nam, các chum tiền xu đủ các loại được săn lùng khắp các hang cùng ngõ hẽm của Việt Nam mới có được. Có những loại tiền chỉ lưu hành tại một vùng miền, hoặc được phát hành nhưng không được sử dụng, vẫn được góp mặt trong bộ sưu tập của ông.

Bên cạnh đó, anh Thạo cũng sở hữu một bộ sưu tập tiền đáng mơ ước có đa dạng các đồng tiền giấy của nước Việt Nam mới trong thời đại Hồ Chí Minh.

Vẽ nước Việt bằng tiền cổ – Ông Kim Khải (An Giang)

Nhà ông Khải không nằm ở chốn đô thị mà là ở một vùng quê xa xôi tận An Giang. Nhưng những có dịp đến thăm nhà ông Kim Khải đều trầm trồ thán phục khi chiêm ngưỡng bộ sưu tập tiền cổ niên đại hàng ngàn năm vô cùng quý giá của ông

Đến nay, nhà sưu tầm tiền cổ ấy đang sở hữu những đồng tiền cổ xưa như: đồng tiền Thiên Phúc Trấn Bảo thời Tiền Lê; tiền Thái Bình Hưng Bảo và Thái Bình Nguyên Bảo thời nhà Đinh; tiền Nguyên Phong Thông Bảo, Thiên Phong Nguyên Bảo, Đại Trị Thông Bảo thời nhà Trần; tiền Thánh Nguyên Thông Bảo thời nhà Hồ; tiền Mạc Chính Thông Bảo thời nhà Mạc; tiền Gia Hưng Thông Bảo thời Nguyễn… mỗi đồng tiền đều nghiên cứu đầy đủ nguồn gốc và lịch sử của chúng.

Bản đồ nước Việt bằng đồng xu cổ của ông Khải

Với niềm đam mê và cái duyên nợ với đồng tiền cổ, ông Khải đã tỉ mỉ làm hẳn một tấm bản đồ bằng tiền xu Việt Nam. Từ đồng tiền đúc đầu tiên thời nhà Đinh đến các đồng tiền thời nhà Lý, Trần, Lê… và kết thúc với đồng tiền xu Việt Nam DCCH.

Để sưu tập được bộ tiền cổ Việt Nam với hàng ngàn năm tuổi, đủ loại chất liệu bằng kẽm, giấy, đồng qua các thời đại là không dễ dàng. Bởi cái sở thích mê sưu tầm tiền cổ ăn sâu vào máu từ thuở niên thiếu nên ông mới không quản ngại khó khăn mà tìm đến những đồng tiền xưa cũ đã thất lạc. Ông tin rằng nếu đủ trân trọng và yêu thích thì con đường đến với đồng tiền cổ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Có khi chúng còn tự tìm tới như một cái duyên.

Giữ gìn cái hồn dân tộc qua tiền cổ – ông Mai Ngọc Phát (Ninh Bình)

Dành hơn 40 năm để sưu tầm tiền cổ, nhà sưu tầm Mai Ngọc Phát đã đóng góp không nhỏ cho kho tàng cổ vật Việt Nam.

Anh Mai Ngọc Phát đến với niềm đam mê sưu tầm tiền cổ từ thời còn là sinh viên đại học Bách Khoa những năm 1978. Đến nay ông Phát đã tìm được gần như đầy đủ các loại tiền theo triều đại lịch sử từ đồng tiền đầu tiên được đúc năm 970 dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng đến đồng tiền xu cuối cùng dưới thời vua Bảo Đại năm 1945.

Hiện anh Phát là thành viên của nhiều hội sưu tầm tiền và cổ vật 

Ngoài ra, bộ sưu tập tiền giấy cổ xưa Việt theo các thời kì: Tín phiếu Trung Bộ, phiếu tiếp tế Nam Bộ, tiền tài chính, tiền Việt Nam cộng hòa, tiền Đông Dương,…cũng rất đầy đủ và phong phú.

Càng đi sâu sưu tầm anh càng thấy thế giới tiền cổ rộng lớn quá. Chỉ với đồng tiền xu con con hình tròn lỗ vuông với bốn chữ mà phản ánh biết bao thăng trầm của lịch sử. Vì vậy, với hy vọng tìm và giữ hồn cổ dân tộc qua những đồng tiền khiến anh luôn ao ước có một bảo tàng tiền Việt Nam. Để lưu giữ cho thế hệ mai sau biết về truyền thống lịch sử, văn hóa của ông cha ta qua tiền cổ.


Bài viết liên quan

 • xu
 • 10 đồng xu đắt giá nhất lịch sử sưu tầm tiền thế giới
 • 2671 lượt xem

  Viết bởi: admin

  Ngày: 07/09/2019

 • 10 đồng xu đắt giá nhất lịch sử sưu tầm tiền thế giới Đồng tiền xu được sử dụng rất lâu đời từ trước cả khi có sự xuất hiện của tiền giấy. Với vẻ đẹp tinh tế và giá trị lịch sử của mình mà những đồng xu được săn đón và thậm chí […]

 • s-l500
 • Độc đáo thú sưu tập tiền cổ: bỏ tiền tỉ mua về chỉ để…ngắm
 • 1778 lượt xem

  Viết bởi: admin

  Ngày: 07/09/2019

 • Độc đáo thú sưu tập tiền cổ: bỏ tiền tỉ mua về chỉ để…ngắm Sưu tập tiền cổ là một thú chơi đem lại niềm đam mê khó bỏ đối với nhiều người. Tiền cổ không còn giá trị lưu hành nhưng lại có ma lực khiến nhiều người “mê mệt”. Chúng ta vẫn thường […]

 • 5-dong-thu-quy-1955-2
 • Điều đặc biệt về những người đam mê sưu tầm tiền
 • 1712 lượt xem

  Viết bởi: admin

  Ngày: 07/09/2019

 • Điều đặc biệt về những người đam mê sưu tầm tiền Sưu tầm tiền không chỉ là thú chơi đơn thuần. Thế giới của những đồng tiền mang nhiều câu chuyện đặc biệt mà phải thật sự đam mê mới khám phá được. Mỗi người sưu tầm tiền đều có một câu chuyện riêng cho […]

 • Top 3 “đại gia” sưu tầm tiền cổ nổi tiếng nhất Việt Nam
 • 744 lượt xem

  Viết bởi: admin

  Ngày: 07/09/2019

 • Top 3 “đại gia” sưu tầm tiền cổ nổi tiếng nhất Việt Nam Người sưu tầm tiền cổ ở Việt Nam không phải hiếm nhưng để “săn” một bộ sưu tập khủng như 3 nhà sưu tầm tiền cổ dưới đây thì thật hiếm thấy.  Họ đã có trong tay hàng trăm bộ sưu tập […]